Supported and Loved Worldwide Real Customers Reviews

man.png

VID SOLUTIONS

Tăng trưởng 200% với Facebook Shop trong mùa COVID19

ng dụng Facebook Shop sẽ mang lại lợi nhuận cho các chủ doanh nghiệp biết bắt trend kịp thời.

Tại VN, xu hướng livestream và marketplace đã tạo nên rất nhiều tỷ phú bán hàng online thời công. Những tỷ phú này thành công vì họ biết cách tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Facebook luôn ưu tiên hiển thị dày đặc cho các dịch vụ mới của họ. Vậy nên để có một phương án tiết kiệm – hiệu quả để quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Hãy tìm hiểu cách Facebook Shop hoạt động ngay bên dưới đây.

Ngày 19/5/2020, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã giới thiệu tính năng Facebook Shops. Tính năng này cho phép 2,6 tỷ người dùng bán và mua hàng trực tiếp trên Facebook và Instagram.

FACEBOOK SHOPS LÀ GÌ?

Facebook Shops là một tính năng mới và còn được gọi là Sàn thương mại điện tử của Facebook. Tính năng này giúp doanh nghiệp đăng sản phẩm lên trang Facebook Page, tài khoản Instagram, Stories hay quảng cáo.

Trong livestream giới thiệu, Mark Zuckerberg cho biết tính năng Shop sẽ hoạt động trên trang page hoặc profile business. Facebook Shops cho phép người mua có thể vào duyệt được những món hàng đang bán trong shop. Với tính năng này, bên bán gần như có thể sử dụng toàn bộ cơ chế mua sắm trên Facebook.

Facebook ra mắt tính năng Facebook Shops vào ngày 19/05/2020 (Nguồn ảnh: Internet)

Tính năng Shops sẽ hỗ trợ liên kết với các ứng dụng bên thứ 3 như Shopify và BigCommerce,… Đồng thời hỗ trợ người bán làm các chương trình khách hàng thân thiết trong tương lai.

Facebook nói rằng việc tạo ra Shop trên Facebook sẽ cực kỳ đơn giản và miễn phí. Các doanh nghiệp nhỏ có thể chọn những sản phẩm mà họ muốn đẩy mạnh từ catalog. Sau đó tùy biến ngoại hình của shop: Đổi cover, màu chủ đạo để làm nổi bật thương hiệu.

Nói cách khác, bất cứ người bán nào đều có thể kết nối với người mua một cách tiện lợi nhất.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA FACEBOOK SHOPS

Điểm mạnh

Facebook Shops ra đời trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Chính vì vậy, nó sở hữu nhiều điểm mạnh, điển hình như:

  • Mức độ “hiểu” người dùng không phải “dạng vừa”: Facebook thông tin của 2,6 tỷ người dùng. Ngoài ra, Facebook còn có một đội ngũ phân tích tâm lý người dùng nhạy bén.
  • Khả năng tiếp thị “tận tay”: Facebook được quyền điều khiển hiển thị trên timeline người dùng. Vậy nên, mạng xã hội này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Ngoài ra, Facebook còn biết khi nào nên hiển thị sản phẩm để dễ dàng chốt sale nhất. 
Bên cạnh những điểm mạnh từ nền tảng vững chắc sẵn còn, Facebook Shops vẫn còn rất nhiều điểm yếu tồn đọng (Nguồn ảnh: Internet)

Điểm yếu

Bên cạnh các điểm mạnh kể trên, Facebook cũng có các điểm yếu:

–         Chất lượng thật giả của sản phẩm: Facebook Shops phải đối diện với vấn đề đánh giá sản phẩm. Nếu đánh giá sản phẩm và nhà cung cấp rõ ràng thì chi phí quá cao. Còn không đánh giá thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm khách hàng.

–         Giao dịch: Hiện nay, hơn 60% người dùng thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn ưa chuộng phương thức COD để thanh toán hơn là các giao dịch không tiền mặt.

–         Vấn đề Lưu kho, Vận chuyển và Hậu mãi: Những yếu tố then chốt để thành công trong ngành TMĐT. Tuy nhiên, Facebook lại chưa thể tham gia cả 3 khâu này.

Tùy theo cách và hiệu quả mà họ triển khai (liên kết với các đơn vị cung cấp địa phương) mà mức độ ảnh hưởng có thể sẽ rất khác nhau. Nhưng về cơ bản, đây là những điểm yếu cốt tử có thể làm sập sàn nỗ lực TMĐT của Facebook.

Hãy xem những gì Amazon ở Mỹ hay Tiki ở Việt Nam đã làm. Trong khi các đối thủ cạnh tranh không còn cách nào để thu hút khách hàng ngoại trừ đổ tiền cho quảng cáo và giảm giá khuyến mãi, các đơn vị này nhờ có được sự đầu tư căn cơ hơn cho kho bãi và vận chuyển nên có khả năng cung cấp cho khách hàng những giá trị khác: giao hàng nhanh, giao hàng miễn phí, đảm bảo trả đổi… hay các gói giá trị khác kèm theo.

TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Khảo sát mới đây của Facebook cho thấy, nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19 chính là những doanh nghiệp vừa và nhỏ với xu hướng kinh doanh nhỏ, lẻ. Theo đó, có đến 30% trong tổng số doanh nghiệp nhỏ được hỏi, cho biết sẽ phải ngừng hoạt động và nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu thêm 3 tháng nữa, con số này lên tới hơn 40%. 

Trong phiên thảo luận trực tuyến của Facebook ngày 19/05/2020, CEO Mark Zuckerberg đã mô tả những dịch vụ mới của công ty là cách giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua bão Covid-19 mặc dù anh thừa nhận rằng điều đó không “xóa bỏ được mọi thiệt hại kinh tế”. 

CEO Mark Zuckerberg trong phiên thảo luận trực tuyến của Facebook ngày 19/05/2020 (Nguồn ảnh: Internet)

Mark Zuckerberg kỳ vọng Facebook Shops sẽ nâng các tiêu chuẩn cơ bản của bán hàng trên mạng lên một tầm cao mới bằng cách lưu giữ lại thông tin khách hàng khi ghé thăm hoặc mua sắm từ các gian hàng trực tuyến. Từ đó, những thông tin này sẽ được tổng hợp, đánh giá để cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như quảng cáo.

Hiện tại, Facebook đang liên kết chặt chẽ với hàng loạt các đối tác tên tuổi như Shopify, BigCommerce và WooCommerce… trong nỗ lực biến mạng xã hội trở thành điểm đến mua sắm hàng đầu đối với người dùng trên khắp thế giới. Ngoài ra, chỉ có các doanh nghiệp tham gia chương trình Checkout mà Facebook đang thử nghiệm được tiến hành giao dịch ngay trên mạng xã hội. Facebook sẽ tính phí nếu việc mua bán được thực hiện qua Checkout. Facebook Shops đã bắt đầu triển khai từ ngày 19/5 và sẽ mở rộng trong vài tháng tới.                 

Các đối tác tên tuổi đang liên kết chặt chẽ với Facebook (Nguồn ảnh: Internet)

Cả khách hàng và người bán đều có thể sử dụng Facebook Shop miễn phí với những thao tác vô cùng đơn giản và nhiều tính năng tiện dụng:

Với người bán

+ Chỉ cần tải phần mềm, chọn các sản phẩm mình muốn giới thiệu từ danh mục và sau đó tùy chỉnh giao diện cửa hàng bằng hình ảnh bìa, màu sắc để làm nổi bật thương hiệu.

+ Có thể gắn hashtag sản phẩm khi đang phát trực tiếp trên Facebook và Instagram để khách hàng truy cập nhanh sản phẩm thông qua thẻ này. Mạng xã hội với hơn 2,6 tỷ người dùng sẽ tích hợp Facebook Shop vào tính năng trò chuyện của WhatsApp, Messenger hay Instagram Direct

+ Trong tương lai gần, công ty sẽ phát triển thêm tính năng mua sắm ngay khi đang phát sóng trực tiếp trên 2 nền tảng chính là Instagram và Facebook.

+ Tất cả người bán, bất kể quy mô hoặc ngân sách đều có thể đưa doanh nghiệp của họ lên sàn thương mại điện tử cửa Facebook và kết nối với khách hàng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện. Cho đến nay, đã có gần 1 triệu doanh nghiệp đăng ký sử dụng bản thử nghiệm dịch vụ mới của Facebook.

+ Người bán có thể trả tiền cho quảng cáo (advertising) để nhiều khách hàng biết đến hơn. Phó chủ tịch của Facebook là Dan Levy nói rằng công ty chỉ thu một “khoản phí nhỏ”. Dĩ nhiên, cỗ máy chính tạo ra tiền cho Facebook sẽ tới từ việc bán quảng cáo cho các shop.

Với khách hàng

+ Có thể lướt xem tổng thể các sản phẩm có mặt tại một cửa hàng nào đó. Sau đó dễ dàng lưu và đặt hàng sản phẩm.

+ Với tính năng mới, khách hàng có thể mua hàng ngay trong khi người bán hàng đang livestream.

TẠO GIAN HÀNG FACEBOOK SHOP CHỈ VỚI 4 BƯỚC CỰC ĐƠN GIẢN

Facebook Shops thực sự là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dưới đây là các bước để tạo Facebook Shops mà bạn có thể tham khảo. Nếu DN của bạn chưa có trang Facebook, hãy tạo trang để sử dụng tính năng này.

Bước 1: Chuyển đến cài đặt trang và sau đó chuyển đến phần chọn mục Templates and Tabs.

Cuộn xuống phía dưới và kích hoạt tùy chọn Shop để nó sẽ xuất hiện trên trang của bạn. Nếu không thấy, hãy bấm vào nút Add a Tab và tìm mục Shop trong danh sách.

Bước 2: Bây giờ, hãy vào trang và chọn Publishing Tools, sau đó vào mục Shop. Tại đây bạn có thể quản lý các sản phẩm trong cửa hàng của bạn.

Bước 3: Trong phần products, bạn có thể bắt đầu thêm các mặt hàng trong cửa hàng. Chỉ cần nhấp vào nút Add Product và tiếp tục với thông tin sản phẩm.

Bạn chỉ cần thêm hình ảnh, mô tả, giá cả và các tùy chọn khác theo ý muốn. Bạn có thể không công bố hoặc chỉ có thể đăng nó trên trang riêng.

Bước 4: Bây giờ, bạn có thể thêm bao nhiêu sản phẩm tùy thích. Sau đó, bạn hãy xem trước cửa hàng với tất cả các mặt hàng. Nhưng điều quan trọng khác trong cửa hàng là quản lý đơn hàng (Orders). Bạn có thể xem tất cả các đơn hàng (đã đặt, đang chờ xử lý,..).

Bằng cách này, bạn có thể tạo Facebook Shop trên Trang doanh nghiệp của mình. Bạn cũng có thể chuyển hướng người dùng đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Bây giờ bạn đã có thể bán sản phẩm của mình một cách dễ dàng. Chỉ cần thiết lập một lần và sau đó thêm hoặc xóa các mục sản phẩm dễ dàng.

Có thể nói Facebook Shops là một tính năng tuyệt vời để DN nhỏ bán hàng trực tuyến.

*Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn