Supported and Loved Worldwide Real Customers Reviews

man.png

VID SOLUTIONS

ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG QUẢNG CÁO MỚI VỚI GOOGLE DISCOVERY ADS

Sau một đợt thử nghiệm kéo dài đến cuối năm 2019, Google Discovery Ads đã chính thức được ra mắt vào tháng 6 với tất cả nhà quảng cáo trên toàn thế giới. Bước đi này của Google đã tạo nên một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Facebook Ads. 

Google Discovery cũng đưa quảng cáo trực tuyến lên một tầm cao mới bằng cách kết hợp AI (trí tuệ nhân tạo) để có thể nắm bắt kĩ nhu cầu khách hàng và đi trước họ một bước.

GOOGLE DISCOVER LÀ GÌ?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Google Discover là gì?

Đây là một tính năng giúp cung cấp nguồn dữ liệu và nội dung phù hợp với sở thích của người dùng. Nó có thể xuất hiện trên trang chủ của app Google trên cả iOS và Android cũng như trang chủ Google.com trên tất cả các thiết bị di động khác.

Google sẽ tận dụng thông tin đã biết về người dùng thông qua từng hoạt động của họ. Các hoạt động này sẽ được ghi nhận lại trên các ứng dụng khác nhau của Google.

Chẳng hạn, Google kiểm tra Gmail và Google Calendar của bạn để biết các sự kiện quan trọng và sử dụng lịch sử tìm kiếm để phát hiện những thứ bạn có thể quan tâm. Dịch vụ cũng xem xét vị trí của bạn để tính thời gian lái xe và đề xuất các sự kiện tại địa phương. Các dịch vụ khác của Google, như YouTube, cũng đóng góp một phần.

Người dùng có thể tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu chỉ để thấy những nội dung liên quan mật thiết đến mình. 

Google sắp xếp người dùng thành từng nhóm đối tượng dựa trên hoạt động của họ và chỉ phát những quảng cáo có liên quan trực tiếp đến nhu cầu của người đó.

Hiển thị Google Discover (Nguồn ảnh: Internet)

Không giống như Google Search – được thiết kế chỉ để đưa ra câu trả lời khi có câu hỏi cụ thể – mục đích của Google Discover là cung cấp câu trả lời thậm chí trước cả khi người dùng định đặt câu hỏi.

Người dùng càng tương tác nhiều với Google Discover, họ sẽ càng cung cấp chi tiết hơn về những điều họ muốn và không muốn xem. Điều này cho phép Google tìm hiểu thêm về cá nhân đó và có thể điều chỉnh nguồn cấp tin tức theo sở thích của từng người dùng khác nhau.

 

GOOGLE DISCOVERY ADS LÀ GÌ?

Google Discovery ads – còn được giới thiệu với cái tên Google Marketing Live vào tháng 5 năm 2019 – cuối cùng đã được ra mắt vào đầu tháng 6 năm nay. Giờ đây nhờ Google Discovery ads, nhà quảng cáo có thể dễ dàng tiếp cận đến toàn bộ người dùng trong mạng lưới các ứng dụng của google, bao gồm Discover feed, Gmail và Youtube.

Nền tảng này cho phép hiển thị quảng cáo ở nhiều vị trí khác nhau trong mạng lưới ứng dụng của Google. Discovery feeds của Google – Một trang chủ hiển thị các cập nhật về những chủ đề mà người dùng đã bày tỏ sự quan tâm trước đó. Trang chủ này thường xuất hiện trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android hay phiên bản di động của trình duyệt web Chrome; ứng dụng Google Search; màn hình “minus one” trên các thiết bị Android, nơi hiển thị các tin tức và nội dung được xào nấu bởi Google.

Tiếp cận người dùng trên Discovery feed, Gmail và Youtube (Nguồn ảnh: Internet)

NƯỚC ĐI THẦM LẶNG NHƯNG ĐẦY CẠNH TRANH

Cuối tháng 3 vừa rồi, Facebook ghi nhận 2,99 tỷ người dùng còn hoạt động trên các ứng dụng trực thuộc.

Google khẳng định rằng Discovery ads của họ có khả năng tiếp cận tới 2,9 tỷ người trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả các tab Social và Promotion của Gmail, hay Watch Next feeds và YouTube Home của YouTube, chỉ với duy nhất một chiến dịch được setup.

Việc ra mắt Google Discovery Ads được đánh là một nước đi thầm lặng
nhưng cũng đầy cạnh tranh của Google (Nguồn ảnh: Internet)

Điều này có nghĩa là Google đang muốn nói rằng quảng cáo của họ có thể đạt độ phủ tương đương Facebook, cùng với đó là những nội dung thân thiện với người dùng như Facebook, và nhắm mục tiêu thông qua audience data như Facebook.

Digital marketing agency iProspect đã bắt đầu thử nghiệm Discovery ads với một số khách hàng lớn của họ vào đầu năm 2019, bao gồm cả các nhà bán lẻ đa quốc gia, và đã báo cáo giảm được tới 48% cost per action so với quảng cáo mạng xã hội.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Discovery ads là một dạng quảng cáo rất thú vị, vừa làm mờ đi ranh giới giữa traditional search, display và social activations, lại vừa có thể nhắm mục tiêu tới các nhóm đối tượng khác nhau, từ đó đạt hiệu quả cao về chất lượng chuyển đổi” trích lời Christina Malcolm, senior director of paid search của iProspect.

 

ĐIỂM MẠNH CỦA GOOGLE DISCOVERY ADS

CHI PHÍ TỐT VÀ HIỆU QUẢ CAO

Quảng cáo Discovery cung cấp các lợi ích tương tự như Quảng cáo Gmail (xuất hiện trên giao diện người dùng Gmail, được tối ưu hóa cho thiết bị di động và cung cấp nhắm mục tiêu theo đối tượng GDN), tuy nhiên, Quảng cáo Discovery được thiết kế để tiếp cận nhiều người hơn với chi phí hiệu quả.

Một thử nghiệm của Digital marketing agency iProspect vào năm 2019 cho thấy Discovery Ads tiếp cận sâu hơn các tệp khách hàng của phễu bán hàng (funnel) và giúp nhà quảng cáo tiết kiệm tới 48% cost-per-action.

Ví dụ: tháng trước cho cùng một khách hàng được đề cập ở trên, Quảng cáo Khám phá đã thu hút thêm 62,16 lần nhấp với CPC thấp hơn -29% so với Quảng cáo Gmail. Hơn nữa, khách truy cập được tạo bởi Quảng cáo Discovery được chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn + 90% so với Quảng cáo Gmail.

TIẾP CẬN TOÀN BỘ NGƯỜI DÙNG Ở NHIỀU VỊ TRÍ KHÁC NHAU

Lợi ích lớn nhất của Discovery Ads là chỉ với một chiến dịch, các nhà quảng cáo có thể tiếp cận với toàn bộ người dùng ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ sinh thái của Google:

  • Discovery feeds của Google – một trang chủ hiển thị các cập nhật về những chủ đề mà người dùng đã bày tỏ sự quan tâm trước đó, thường xuất hiện trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android hay phiên bản di động của trình duyệt web Chrome
  • Ứng dụng Google Search
  • Màn hình “minus one” trên các thiết bị Android, nơi hiển thị các tin tức và nội dung được xào nấu bởi Google.

 

CÁCH TẠO QUẢNG CÁO VỚI GOOGLE DISCOVERY ADS

Chiến dịch Discovery hiện có sẵn trên Google Ads (Nguồn ảnh: Internet)

Discovery Ads hiện có sẵn 2 định dạng:

  • Discovery Carousel Ads: Quảng cáo xoay vòng tích hợp nhiều hình ảnh
  • Discovery ads: Quảng cáo chỉ có 1 hình ảnh

VỀ HÌNH ẢNH

Bạn có thể tự tải ảnh lên hoặc yêu cầu Google quét trang web của mình để tìm hình ảnh có kích thước phù hợp và chọn từ thư viện Shutterstock. Điều quan trọng là hình ảnh phải bắt mắt và có chất lượng cao.

VỀ VĂN BẢN

Tương tự như Responsive search ads (Quảng cáo đáp ứng đi kèm kết quả tìm kiếm), Discovery Ads cho phép nhà quảng cáo điều chỉnh để hiển thị nhiều văn bản hơn và các thông điệp phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu. Bạn có thể nhập tối đa 5 tiêu đề và 5 đoạn mô tả. Google cũng sẽ ước tính số lượt hiển thị quảng cáo của bạn hàng tuần dựa trên phương thức nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý (geographic targeting). Bên cạnh đó, chiến dịch Discovery cũng nhắm mục tiêu theo các tiêu chí khác như nhân khẩu học (tuổi, giới tính, thu nhập).

Bạn có thể để Google tự động lựa chọn lời kêu gọi hành động cho quảng cáo của mình hoặc chọn từ 10 CTA có sẵn như “Apply Now,” “Contact Us,” “Download,” “Visit Site,”“Shop Now.”

Không chỉ là hình thức quảng cáo mới mẻ và thú vị của Google, Discovery Ads còn làm mờ đi ranh giới giữa tìm kiếm thông tin truyền thống, hiển thị và social activations, đồng thời nhắm mục tiêu tới các nhóm đối tượng khác nhau. Lời khuyên từ Google dành cho các nhà quảng cáo đó là nên “lựa chọn một ngân sách trung bình mỗi ngày ít nhất bằng 10 lần giá trị cost-per-action (CPA) và đợi có ít nhất 40 chuyển đổi trước khi thay đổi chiến dịch.” 

 

Hi vọng những kiến thức mới về Google Discovery Ads này sẽ có ích việc đưa ra những hướng đi mới và tạo đà phát triển cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn hãy thử nghiệm chức năng này và chia sẻ kết quả với team VID tại Fanpage “VID Solutions – Giải Pháp Tổng Thể Cho Doanh Nghiệp” nhé.