Supported and Loved Worldwide Real Customers Reviews

man.png

VID SOLUTIONS

Làm thế nào để tăng trưởng số cho doanh nghiệp SME trong mùa Covid 19?

Dịch Covid-19 đang giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là một ngoại lệ. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn này cũng đang tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp SME chuyển mình, tăng trưởng số và bứt phá.

Vậy sự thay đổi về hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã mang lại những cơ hội và thách thức như thế nào cho các doanh nghiệp SME có thể tăng trưởng doanh thu trong mùa Covid 19?

Nghiên cứu về sự thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng

Với diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp COVID-19, người tiêu dùng có xu hướng thay đổi thói quen trong sinh hoạt và tiêu dùng. Hạn chế  các hoạt động có tương tác với đám đông, tần suất đi mua sắm tại các cửa hàng giảm mạnh. Đa phần các hoạt động học tập, mua sắm, giải trí offline nay đã dần thay đổi sang hình thức online.

Theo một khảo sát hành vi người tiêu dùng được thực hiện bởi Nielsen (công ty hàng đầu toàn cầu về thông tin và đo lường các hành vi của người tiêu dùng tại 100 quốc gia) và Infocus Mekong Mobile Panel. Với số lượng khảo sát 500 đáp viên sinh sống ở Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, có đến 47% thay đổi thói quen ăn uống. Trong khi 60% số đó đã thay đổi các hoạt động giải trí/vui chơi.

50% người dân đã giảm tần suất ghé thăm các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và chợ truyền thống. Trong đó, 25% số người được hỏi cho biết đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài. 

Kết quả nghiên cứu từ Nielsen về ảnh hưởng của Covid-19 đến người Việt (Nguồn: Internet)

Trong một nghiên cứu khác của Kantar, xét trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) nói riêng, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã, đang gián đoạn hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất FMCG và các nhà bán lẻ. Tuy nhiên không phải ngành hàng nào, nhà bán lẻ nào cũng đều chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Số liệu từ Kantar cho thấy trong hai tháng đầu năm 2020, ngành hàng FMCG Việt Nam tăng trưởng 5,2%. Con số này tăng chậm lại so với cùng kỳ năm 2019 là 6,3%. Ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa; thực phẩm đóng gói và sản phẩm chăm sóc cá nhân duy trì tăng trưởng từ 1,7% đến 14,5%.

Các ngành hàng đồ uống giảm sâu 6,8% trong mùa được cho là cao điểm là mùa tết. Điều này có thể là do nhu cầu giải trí, tiệc tùng giảm bớt, đa phần người dân có xu hướng hạn chế tụ tập đông người nhằm giảm rủi ro nhiễm bệnh.

Đồng thời, qua phân tích dữ liệu mua sắm một tháng sau tết năm 2020 khi thông tin dịch COVID-19 công bố rộng rãi tại Việt Nam thấy rõ dịch bắt đầu ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng Việt. Theo đó, người tiêu dùng tại khu vực thành thị bốn thành phố chính có xu hướng mua trữ nhóm các sản phẩm nước rửa tay, xà phòng, các sản phẩm lau chùi nhà cửa… Nhóm sản phẩm này đều tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số.

Báo cáo tăng trường ngành hàng FMCG ở Việt Nam sau dịch Covid-19 (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, có thể do tâm lý lo lắng của người dân trong bối cảnh số ca lây nhiễm ngày càng tăng cũng như việc học sinh được nghỉ ở nhà kéo dài, đòi hỏi nhu cầu tích trữ lương thực. Nên nhóm đồ đông lạnh đồ hộp, mì gói các loại tăng từ hai đến ba chữ số và dầu ăn là một trong vài ngành hàng tiêu biểu đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong mùa dịch.

Nhóm hàng còn lại là các sản phẩm bổ sung dưỡng chất, giúp nâng cao hệ miễn dịch, đặc biệt nhóm dành cho người già và trẻ em. Vì vậy sữa bột, sữa chua uống là những mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên hướng đến.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng đang cắt giảm bớt chi tiêu ở các mặt hàng mang tính giải trí. Trong đó, các loại đồ uống không cồn và có cồn đều bị ảnh hưởng nhiều nhất trong mùa dịch. Cụ thể như bia và các loại thức uống giải khát ghi nhận các mức giảm sâu giảm hai chữ số.

Các loại đồ uống không cồn và có cồn đều bị ảnh hưởng nhiều nhất trong mùa dịch (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Kantar, sự thay đổi không chỉ diễn ra ở giỏ hàng của người tiêu dùng mà còn ở việc lựa chọn các kênh mua sắm. Nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến hơn, góp vào mức tăng trưởng ba chữ số chỉ trong một tháng kể từ khi có thông báo chính thức về dịch bệnh ở Việt Nam.

Đại diện Kantar nhận định “Xu hướng này dự kiến còn kéo dài, đặc biệt là sau khi chính quyền địa phương đã vận động người dân nên tránh tiếp xúc đám đông. Thay vào đó là mua sắm hàng trực tuyến để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh”.

Trước tác động của đại dịch covid-19, hàng ngàn doanh nghiệp, cá nhân chuyển đổi sang hình thức kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh xuất hiện từ lâu và đang dần trở thành xu thế chung của toàn thế giới. Với tình hình dịch bệnh đang lây lan chóng mặt như hiện nay sẽ đặt ra cơ hội và thách thức gì cho kinh doanh online?

Covid-19 tạo ra nhiều cơ hội lớn cho kinh doanh online

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trực tuyến, sử dụng mạng internet để kết nối nhà cung cấp dịch vụ với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội. Hình thức kinh doanh này được xem là giải pháp hữu hiệu nhất cho các doanh nghiệp, cửa hàng để “sống chung” với đại dịch. Nhiều cơ hội mới cho hoạt động kinh doanh online ở nước ta. Cụ thể:

– Thị trường kinh doanh online thời gian này rất phát triển, là cơ hội lớn nếu biết tận dụng.
Thực hiện chính sách giãn cách xã hội của chính phủ, toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thời trang, vui chơi giải trí,… đều đóng cửa. Người dân hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Người tiêu dùng chuyển từ mua sắm offline sang online để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, đây là thời thế tốt nhất cho hình thức kinh doanh online phát triển.
Hiện nay, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đã triển khai thực hiện thành công hình thức kinh doanh online. Các cửa hàng thời trang quần áo, giày dép, phụ kiện, mỹ phẩm… tạm dừng mua sắm offline, chỉ bán hàng online. Các quán ăn, nhà hàng chỉ cung cấp dịch vụ mua mang về hoặc gọi ship. 

Đa số các cửa hàng chuyển sang hình thức bán online (Nguồn ảnh: Internet)

– Trước tác động của dịch bệnh, hàng loạt lao động phải nghỉ việc. Để kiếm thêm thu nhập, một bộ phận trong số đó đã chuyển sang tự kinh doanh online. Họ chủ yếu chỉ bán các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng, đồ ăn nhanh,… Công việc đó vừa tạo niềm vui cho chính mình, vừa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Chính hoạt động trên đã giúp cán cân cung – cầu trong hoạt động kinh doanh online cân bằng hơn.

– Các khoản chi phí mặt bằng, chi phí quản lý… đối với doanh nghiệp, cửa hàng là cả một gánh nặng. Vì thế, khi chuyển đổi sang hình thức kinh doanh online sẽ giúp các doanh nghiệp, cửa hàng tiết kiệm được một khoản chi đáng kể.

– Kinh doanh online trong thời gian đại dịch covid-19 cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0. Các ứng dụng mua sắm trực tuyến như: Tiki, Sendo, Shopee, Lazada,… ngày càng được nhiều người biết đến, tạo thuận lợi cho quá trình kinh doanh. Hàng loạt các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram,… đẩy mạnh vai trò kết nối hàng hóa, dịch vụ đến với người tiêu dùng.

Các ứng dụng mua sắm trực tuyến nổi bật nhất hiện nay (Nguồn ảnh: Internet)

Thách thức đặt ra đối với hoạt động kinh doanh online thời Covid-19

Covid-19 không chỉ tạo cơ hội mà nó còn đặt ra những thách thức không lường trước đối với hoạt động kinh doanh online.

– Thị trường tiêu thụ mở rộng, số lượng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online cũng tăng theo. Từ đó dẫn đến sự cạnh tranh cả về giá cả, thị trường và nguồn hàng.

– Tình trạng nguồn hàng của các nhà kinh doanh ngày càng cạn kiệt. Bởi nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam tạm ngừng hoạt động thông thương, đi lại. Điều này làm cho sản xuất trong nước ở một số ngành nghề sử dụng nguyên liệu nhập khẩu không có nguồn cung nguyên liệu buộc phải ngưng trệ. Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng không được thông quan.

Do thiếu nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên việc sản xuất một số sản phẩm trong nước bị ngưng trệ (Nguồn ảnh: Internet)

– Thói quen tiêu dùng của con người cũng thay đổi để phù hợp với tình hình chung. Nếu như trước đây, người tiêu dùng sẽ “thỏa mãn” nhu cầu tinh thần của mình bằng việc mua sắm nhiều sản phẩm khác nhau. Thì trong thời kỳ dịch bệnh, họ chỉ mua sắm những sản phẩm cần thiết. Từ đó khiến nhiều nhà kinh doanh các mặt hàng như thời trang, điện tử, … bị ảnh hưởng nặng nề. Khách hàng không còn nhu cầu thì doanh nghiệp bán hàng cho ai?

Giải pháp để tăng trưởng doanh số với kinh doanh online hiệu quả hơn trong mùa covid-19

Trước những cơ hội và thách thức mà covid-19 đặt ra cho hoạt động kinh doanh online, các nhà kinh doanh nên:

– Lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời đẩy mạnh nguồn hàng trong nước, tìm kiếm nguồn thay thế để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

– Tăng cường đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, vận chuyển hàng hóa,…

– Tìm kiếm thị trường tiêu thụ phù hợp để gia tăng số lượng khách hàng, kiếm thêm lợi nhuận.

– Biết nắm bắt thời thế để chuẩn bị cho giai đoạn quay trở lại sau mùa dịch. Tránh để xảy ra tình trạng sa lầy vào thị hiếu người tiêu dùng  trong thời gian dịch bệnh.

Trên đây là một số cơ hội và thách thức đặt ra cho hoạt động kinh doanh online thời covid-19. Hy vọng các nhà kinh doanh nắm bắt cơ hội không ngại thách thức, cố gắng hết sức cho hoạt động kinh doanh để vượt qua đại dịch.